#1 Dịch vụ và thiết bị PCCC tại Bắc Giang
Hotline: 0962 766 779

PCCC Bắc Giang triển khai mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

PCCC Bắc Giang triển khai mô hình tổ liên gia an toàn PCCC post image

Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” là mô hình mới, nâng cao tính hiệu quả của công tác chữa cháy tại chỗ vừa được thành phố Bắc Giang triển khai sâu rộng trên nhiều địa bàn. Đây là mô hình để người dân và lực lượng công an phòng cháy cơ sở chủ động hơn trong công tác PCCC.

Mô hình tổ liên gia an toàn Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một hệ thống được thiết kế để đảm bảo an toàn cháy nổ trong một khu vực cụ thể, chẳng hạn như một khu dân cư, tòa nhà, một nhà máy, hoặc một khu công nghiệp. Mô hình này bao gồm sự phối hợp giữa các thành viên trong tổ liên gia an toàn, bao gồm cả nhân viên PCCC, nhân viên an toàn và sự hỗ trợ từ các bộ phận khác trong tổ chức hoặc cộng đồng.

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại phường Tân Chánh Hiệp Quận 12
Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại phường Tân Chánh Hiệp Quận 12

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm các hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau trong hẻm hoặc khu phố. Ban Chỉ đạo và các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức.

Mục tiêu của mô hình tổ liên gia an toàn PCCC là tạo ra một hệ thống phòng cháy chữa cháy toàn diện và hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này, mô hình này bao gồm các hoạt động sau:

  1. Phân tích nguy cơ: Đánh giá và xác định các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trong khu vực đó. Các nguy cơ này có thể bao gồm vật liệu dễ cháy, thiết bị điện, nguyên liệu nguy hiểm, hoặc các yếu tố khác có thể góp phần vào sự bùng phát cháy.
  2. Xây dựng kế hoạch phòng cháy: Dựa trên phân tích nguy cơ, mô hình tổ liên gia an toàn PCCC sẽ thiết kế kế hoạch phòng cháy chữa cháy. Kế hoạch này sẽ gồm các biện pháp bảo đảm an toàn, định rõ vai trò và trách nhiệm của từng thành viên trong tổ liên gia an toàn, cũng như các quy trình và thiết bị cần thiết.
  3. Đào tạo và tập huấn: Mô hình này đề ra các chương trình đào tạo và tập huấn để nâng cao năng lực của các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC. Điều này bao gồm việc hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị PCCC, kỹ năng phát hiện và dập tắt đám cháy, cũng như các quy trình sơ cứu cần thiết.
  4. Công tác kiểm tra và bảo dưỡng: Mô hình này đề ra quy trình kiểm tra, bảo dưỡng và bảo quản thiết bị PCCC để đảm bảo chúng luôn hoạt động hiệu quả. Các thành viên trong tổ liên gia an toàn PCCC

Đây đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Từ mô hình điểm này, trong thời gian tới Bắc Giang sẽ nhân rộng đến 100% các quận huyện trên địa bàn.

Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau để bảo đảm các hộ đều nhận được tín hiệu báo cháy cùng lúc khi ấn bất kỳ nút ấn nào. 

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” sẽ góp phần thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Tổ liên gia an toàn PCCC

PCCC Bắc Giang chuyên cung cấp vật tư PCCC cũng như tư vấn thi công thiết kế các hạng mục PCCC trên địa bàn các quận huyện Bắc Giang và các tỉnh lân cận.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment

Xưởng sản xuất ống gió vuông PCCC Bắc Giang

Sản xuất ống gió là quá trình sản xuất các ống dùng để dẫn khí trên các hệ thống thông gió trong các tòa nhà, nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại và các công trình […]